Việc nắm rõ cách cân bằng gia vị đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Chỉ cần biết cần “cân đo, đong đếm” hiệu quả, bạn sẽ có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Theo thống kê thì hiện nay 70% người trưởng thành đều có nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm. Điển hình như bệnh cao huyết áp, béo phì, máu nhiễm mỡ, tiểu đường. Nguyên nhân là do mọi người đã không hiểu và vận dụng nghệ thuật nấu nướng đúng cách. 

Và chủ yếu là do bạn chưa cân chỉnh tỉ lệ đường và muối trong nấu nướng đúng cách. Có thể do văn hóa từng vùng miền Việt Nam có xu hướng nêm gia vị quá mặn hoặc quá ngọt. Nhằm giúp mọi người bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Tiếp theo đây Saffron sẽ chia sẻ một vài bí quyết siêu bổ ích.

Cách cân bằng gia vị muối hoặc chứa muối

Tác hại của việc không cân bằng gia vị muối

Trong các loại gia vị, muối với thành phần cấu tạo từ natri và clorua. Muối được sử dụng rất phổ biến với tính năng làm tăng vị mặn cho món ăn. Ngoài chức năng tăng vị, muối được coi là một chất bảo quản tự nhiên. Thường được sử dụng trong nhiều thế kỷ để bảo quản thịt, cá. Kể cả các sản phẩm từ sữa và nhiều loại thực phẩm khác. Trong thực phẩm, muối làm mất nước tế bào vi khuẩn. Ngoài ra còn làm thay đổi áp suất thẩm thấu và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Cách cân bằng gia vị muối tốt cho sức khỏe.
Cách cân bằng gia vị muối tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối, gia vị chứa muối và các thực phẩm chứa muối (chứa natri) gắn liền với tình trạng mắc các bệnh không lây nhiễm. Ví dụ như như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư… Người Việt cần giảm lượng muối tới mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cụ thể hơn là dưới 5g muối/ngày. (Gần 1 muỗng cà phê muối – muối ở đây bao gồm: muối, gia vị và các thực phẩm chứa muối).

Cách cân bằng gia vị muối

Tại Việt Nam, phần lớn lượng natri đưa vào không phải từ nguồn thực phẩm chế biến sẵn. Chủ yếu là từ lượng natri trong các gia vị được nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn. “Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn”. Có thể giảm lượng muối, gia vị mặn chứa nhiều muối được nêm nếm vào trong món ăn. Bằng cách chế biến món ăn với các loại gia vị khác để làm tăng cảm giác ngon miệng. Bù cho giảm vị mặn do hạn chế muối. Thay vì muối, có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để thêm hương vị. Chanh mang vị chua có thể dùng để làm giảm vị mặn của món ăn.

Không nên cho muối hay gia vị có nhiều muối vào nước luộc rau. Cố gắng giảm dần số lượng gia vị mặn trong chế biến vì vị giác sẽ thích ứng khá nhanh theo thời gian trong vòng từ 1-2 tuần.

Chúng ta có thể cân nhắc sử dụng các gia vị chứa muối khác để đảm bảo mùi vị không thay đổi mà vẫn giảm lượng natri thêm vào thực phẩm. So với muối thì bột canh, hạt nêm, nước tương (xì dầu) và nước mắm chứa hàm lượng muối (natri) ít hơn. 5g muối sẽ tương đương với 8g bột canh, 11g hạt nêm, 25g nước mắm và 35g xì dầu (nước tương). Bởi vậy có thể thay thế muối bằng bằng một lượng tương đương các gia vị kể trên… để ̉ giảm tiêu thụ natri mà vẫn giữ nguyên vị ngon của thực phẩm.

Đường làm tăng vị ngọt và cung cấp năng lượng cho món ăn

Đường giúp mang lại vị ngọt, giúp món ăn ngon hơn. Ngoài ra, đường là loại thực phẩm cung cấp năng lượng, được sử dụng như gia vị nêm nếm, 1g đường cung cấp 4 Kcal. Khi ăn vào, đường được chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều đường gây ra thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Bởi vậy, nếu phải sử dụng đường trong chế biến thì tốt nhất là nên sử dụng đường tốt. Ví dụ như đường cát/ đường nâu, mật ong…, không nên sử dụng đường tinh luyện.

Nên sử dụng các loại đường tự nhiên.
Nên sử dụng các loại đường tự nhiên.

Hơn nữa, món ăn có đường rất dễ bị cháy khét, vì vậy bạn nên đun lửa nhỏ và không để món ăn bị khô cạn. Đối với các món kho, bạn nên ướp đường vào thực phẩm cho ngấm và thắng đường với nước sôi trước khi kho. Với các món canh cần nêm đường, tốt nhất bạn nên nêm khi nước vừa sôi và món ăn sắp chín là được.

Chúng ta nên hạn chế nêm muối, đường trong bữa ăn hàng ngày cũng như đồ uống, sử dụng các loại gia vị thay thế có hàm lượng đường và muối thấp hơn vừa không làm giảm vị ngon mà còn mang lại những thực phẩm lành mạnh cho sức khoẻ.

Nguồn tham khảo:

Nguồn: suckhoedoisong.vn