Việc mọi người lấy lại vóc dáng thật bài là do mắc phải những sai lầm khi giảm cân. Đa số các bạn đều nghĩ rằng giảm khẩu phần ăn, số bữa ăn là sẽ được. Hoặc thay đổi thực đơn, chỉ ăn rau xanh, thực phẩm tốt, không mỡ,…Thậm chí còn có nhiều người chuyển sang sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc giảm béo,… Hầu hết các việc này đều là hành động hết sức sai lầm. Bởi các bạn đang áp dụng sai phương pháp, chế độ ăn uống không hợp lý. Chính những việc này đang “giết chết” cơ thể chứ không làm tan đi mỡ thừa.

Nếu thực sự muốn giảm cân thì tốt nhất bạn phải tránh mắc một số sai lầm nhất định. Và những sai lầm này sẽ được Saffron chỉ ra trong phần nội dung bên dưới. Mời tất cả quý độc giả tiếp tục đọc để hiểu rõ hơn.

Chế độ ăn thiếu chất đạm – Một trong những sai lầm khi giảm cân

Nhiều người muốn giảm cân nên đã hạn chế tối đa. Bên cạnh đó còn loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên, đây là một chế độ ăn sai lầm. Bởi theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy một điều. Đó là những người theo chế độ ăn giàu protein sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn. Đặc biệt hơn rất nhiều khi so với những người ăn ít protein và nhiều carbonhydrate.

Ăn thiếu đạm là một trong những sai lầm khi giảm cân.
Ăn thiếu đạm là một trong những sai lầm khi giảm cân.

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất, một chế độ ăn giàu đạm giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và tác động tích cực đến một số hormone điều chỉnh cân nặng. Nó cũng giúp bảo vệ khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng chứa khoảng 1.1-1.5g protein mỗi kg cân nặng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Một số thực phẩm giàu protein, giúp giảm cân rất tốt. Ví dụ như: Đậu nành, trứng gà, thịt gia cầm không da, thịt nạc, hải sản, sữa ít béo…

Nên ăn sáng đầy đủ và hạn chế tập trung quá nhiều protein cho bữa trưa và tối. Việc này giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa trước  giờ nghỉ ngơi.

Ăn thiếu chất xơ 

Thêm đủ chất xơ vào bữa ăn có thể giúp giảm sự thèm ăn bằng cách lấp đầy dạ dày. Chất xơ cũng giúp giảm cân bằng cách làm cho cơ thể hấp thụ ít calo hơn từ các loại thực phẩm khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng gấp đôi lượng chất xơ hàng ngày có thể dẫn đến việc hấp thụ ít hơn tới 130 calo. Có thể thêm chất xơ vào thức ăn bằng một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống như chuyển sang bánh mì ngũ cốc nguyên hạt màu nâu, thay vì bánh mì trắng thông thường.

Chất xơ hòa tan có trong yến mạch, quả hạch, đậu, một số trái cây và rau, sẽ hấp thu nước và tạo thành một khối đặc trong suốt quá trình tiêu hóa, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Để đạt được mục tiêu giảm cân và tránh gặp phải những tác hại, cần ăn chất xơ theo hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Thông thường thì nam giới nên ăn 31-38g chất xơ mỗi ngày và phụ nữ là 12-28g mỗi ngày để có thể giảm cân nhanh chóng.

Ăn vặt  “kẻ thù” của giảm cân – Sai lầm khi giảm cân nhiều người mắc phải

Chúng ta thường được khuyên nên ăn những bữa nhỏ nếu muốn giảm cân. Tuy nhiên, cần phải hiểu đúng của từ “ăn những bữa nhỏ” và “ăn vặt”.

Ăn vặt chính là kẻ thù của bạn khi giảm cân.
Ăn vặt chính là kẻ thù của bạn khi giảm cân.

Khi bạn chọn ăn vặt có liên quan đến các loại quả ngọt chứa nhiều đường xấu. Chắc chắn việc giảm cân càng thất bại. Những người có thói quen ăn vặt, lại là những người làm việc văn phòng, ít vận động… Tính chất công việc ít tiêu hao năng lượng cùng với việc ăn vặt càng thúc đẩy sự tăng cân. Cũng như nguy cơ mắc phải một số bệnh như: Đái tháo đường typ 2, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tim mạch… Vì thế, nếu bạn có thói quen ăn vặt thay các bữa chính thì nên chọn các thực phẩm ít năng lượng. Điển hình như: Dưa chuột, bưởi, táo, lê, cam, các  loại quả hạch… Đồng thời cần phải vận động ít nhất 30 phút/ngày.

Tham khảo:

Nguồn: suckhoedoisong.vn