Ai trong chúng ta cũng biết tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Chúng ta thường lo lắng rằng sẽ ra sao nếu uống không đủ nước. Nó gần như ám ảnh chúng ta mọi lúc. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nếu uống quá nhiều nước cơ thể sẽ ra sao không?

1. Uống nhiều nước làm sưng các tế bào

Nhiều nước quá sẽ khiến nước xâm nhập vào tế bào, gây các triệu chứng sưng

Cơ thể chúng ta có chứa các ion natri và kali tự do. Chúng có vai trò như chất điện giải giúp cân bằng các chất lỏng giữa tế bào và máu. Uống quá nhiều nước sẽ khiến lượng chất điện giải này giảm đi; từ đó nước sẽ di chuyển từ máu vào trong tế bào. 

Hiện tượng này sẽ khiến các tế bào trong cơ thể bị sưng lên; thậm chí một số trường hợp còn có thể dẫn đến sưng não – một triệu chứng vô cùng nguy hiểm.

2. Uống nhiều nước gây hạ kali máu 

Lượng kali trong máu gây giảm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe

Kali là một chất rất quan trọng trong tập thể hình; nó giúp cân bằng nước và chất điện giải. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển cơ bắp; duy trì hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể; duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.

Cơ thể chúng ta sẽ giải phóng lượng nước thừa qua tuyến mồ hôi và nước tiểu. Từ đó làm giảm đi lượng kali có bên trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể gây hạ kali. Điển hình là các triệu chứng như nôn mửa, tê liệt, huyết áp thấp, buồn nôn, tiêu chảy.

3. Gây hại cho thận

Thận phải hoạt động quá sức sẽ dẫn đến bị suy giảm chức năng

Thận chính là cơ quan có nhiệm vụ lọc nước của cơ thể. Điều đó có nghĩa là nếu bạn uống nhiều nước quá thì tần suất hoạt động của thận cũng sẽ phải tăng lên; điều này dẫn đến chức năng thận dễ bị suy giảm.

Thận bị suy giảm có thể dẫn đến vài căn bệnh như sỏi thận, yếu thận, suy thận,… Việc chữa trị các bệnh thận cũng rất vất vả và tốn kém. Vậy nên bạn hãy kiểm soát lượng nước mình uống để đảm bảo sức khỏe.

4. Nhiều nước làm bạn đau đầu, mệt mỏi liên tục

Như đã nói ở trên, khi uống nhiều nước, các tế bào trong cơ thể chúng ta dễ bị chứa nước và sưng lên. Trong đó, tế bào não cũng không phải là ngoại lệ. Khi kích thước tế bào não tăng, tế bào sẽ ngày càng bị chèn ép trong hộp sọ; gây ra các áp lực khiến bạn bị đau đầu liên tục không dứt.

Bên cạnh đó, uống thừa nước khiến thận quá tải sẽ gây ra rối loạn hormone; dẫn đến cơ thể luôn rệu rã, mệt mỏi và thiếu sức sống.

5. Yếu cơ, chuột rút

Chúng ta đã biết uống quá nhiều nước có thể gây giảm đi lượng chất điện giải của cơ thể. Khi chúng ta mất cân bằng lượng chất lỏng, các cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Uống nhiều nước khiến các cơ bắp của chúng ta gặp những tổn hại khôn lường, ví dụ như co thắt cơ, co cứng cơ, chuột rút,,…

6. Uống nước như thế nào là vừa đủ?

Việc uống nước bao nhiêu là đủ cho cơ thể tùy thuộc vào điều kiện xung quanh bạn như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, thể trạng hay  tính chất công việc,… Ví dụ, nếu bạn là người thường xuyên cần vận động thể chất thì cần nhiều nước hơn ngồi máy lạnh cả ngày. Hoặc vào mùa hè, chúng ta luôn cần nhiều nước hơn là mùa đông…

Ngược lại, nếu bạn ăn nhiều rau và trái cây nên giảm lượng nước lại. Bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định, đủ để cung cấp cho cơ thể bạn.

Nguồn: amthuc365.vn