Từ xa xưa, việc nhâm nhi ly trà đã trở thành thói quen đi sâu vào sinh hoạt của người dân Việt. Mọi người đều biết rằng việc uống trà có rất nhiều công dụng. Nhưng họ lại không biết, có những lầm tưởng khi uống trà phản khoa học, gây hại cho cơ thể của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu xem điều đó là gì nhé!

1. Uống trà khi đói 

Nên uống trà khi đã ăn thay vì uống trà vào lúc bụng đang đói

Đây là thói quen cực kỳ tai hại đối với sắc đẹp. Nhiều người thích uống trà do công dụng giảm cân và dưỡng da tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn uống trà khi bụng rỗng, lượng axit trong cơ thể bạn sẽ tăng với tốc độ chóng mặt. Từ đó gây gia tăng các gốc tự do, gây lão hóa nhanh chóng. 

Uống trà khi đói cũng khiến bạn đau bụng; bởi các hoạt chất của trà sẽ kích thích khiến dịch vị tiết ra nhiều hơn khiến bạn bị “say trà”. Từ đó, bạn sẽ có biểu hiện chóng mặt, bủn rủn tay chân hay đói cồn cào do dạ dày liên tục co bóp.

Bạn nên uống trà khi bụng đã no nhé; hoặc uống nước lọc 30 phút khi ngủ dậy rồi hãy uống trà để đảm bảo sức khỏe.

2. Pha trà với nước quá nóng

Mỗi loại trà đều có nhiệt độ phù hợp

Điều này đang gây hại cho dạ dày của bạn. Mỗi loại trà xanh có nhiệt độ nước lý tưởng để phát huy công dụng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người hay mặc định rằng “cần pha trà với nước sôi mới” là được. Đó là quan niệm cực kỳ sai lầm và tai hại.

Trà được pha ở nhiệt độ quá cao sẽ bị đậm; ảnh hưởng tới hương vị của trà. Rối loạn nồng độ axit cao bên trong dạ dày và hại cho đường tiêu hóa. Để đảm bảo được sức khỏe, bạn nên đun sôi ấm nước, rồi đặt ra ngoài bếp và bỏ trà vào trong ấm nhé.

3. Lạm dụng trà quá mức 

Uống nhiều trà còn có thể dẫn đến khó tiêu

Đa số mọi người đều coi trà như cà phê và uống liên tục mỗi khi buồn ngủ. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. Trong trà không chỉ có caffeine mà còn có polyphenol. Caffeine là chất kích thích mạnh; nếu như hấp thụ nó quá nhiều thì có thể gây ra mất ngủ và khiến tim đập nhanh. Còn Polyphenols có thể kích thích đến dạ dày sản xuất acic; dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khi tiêu thụ quá nhiều hàm lượng caffeine trong trà sẽ dẫn đến bồn chồn; lo lắng, tăng nhịp tim. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học; mỗi người chỉ nên uống tối đa 6 tách trà nhỏ mỗi một ngày mà thôi.

4. Uống trà khi mang thai, trong thời kỳ mãn kinh

Đây là một điều cực kỳ nguy hại đến cơ thể. Nồng độ caffeine trong trà lên đến 10%, từ đó làm tăng số lần đi tiểu; tăng tốc độ nhịp tim và gây gánh nặng cho tim và thận của phụ nữ mang thai. Thậm chí trà có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén của thai kỳ. Vì thế, phụ nữ không nên dùng trà khi mang thai.

Bên cạnh đó, phụ nữ đang ở thời kỳ mãn kinh thường ốm yếu và mệt mỏi. Họ thường bị một số triệu chứng như mệt mỏi; chóng mặt; tim đập nhanh; nóng nảy; chất lượng giấc ngủ kém… Uống trà trong thời gian này sẽ làm trầm trọng các triệu chứng và gây nguy hại trên cơ thể của họ.

5. Pha trà với các loại nguyên liệu khác

Một số người thích cho nguyên liệu thêm như sữa hoặc các loại thảo mộc vào trà. Tuy nhiên, đó là cách uống trà phản khoa học. Điều này vô tình khiến hàm lượng caffeine trong trà ngăn cản cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thảo mộc.

Bên cạnh đó, trà có thể phản ứng với các nguyên liệu được thêm vào; làm giảm đi giá trị dinh dưỡng và gây hại thận, hệ thống bài tiết,…

Nguồn: amthuc365.vn