Hiện nay, thời tiết đã vào đông. Đây là thời kì chúng ta thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp. Nhất là bị ho và ngứa rát cổ họng. Nó gây ra rất nhiều phiên phức trong cuộc sống. Để chủ động đẩy lùi những phiền phức này, bạn cần tránh thật xa những thực phẩm này nhé.

1. Người bị viêm họng cần tránh đồ ăn cay nóng

Các món ăn cay tuy rất hấp dẫn nhưng lại cực kì nguy hiểm với cổ họng

Các món ăn có vị cay, nóng rất dễ gây nên kích thích cổ họng. Nó khiến triệu chứng của ho trở nên nặng thêm. Nguyên nhân bởi đồ ăn và gia vị cay sẽ khiến cổ họng sưng đỏ, nóng rát,… dẫn đến ho nặng, dữ dội hơn.

Đồ ăn cay tuy rằng ngon và đặc biệt hấp dẫn trong những ngày thời tiết lạnh. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe thì bạn cần tránh ăn quá nhiều món ớt, sốt cay. Vị cay nóng không những gây hại cho dạ dày mà còn dễ dàng khiến cho cổ họng “khổ sở” hơn rất nhiều đấy.

2. Thực phẩm chiên, xào gây là “kẻ thù” cần tránh

Người bị viêm họng, ho cần tuyệt đối tránh xa các món ăn chiên xào

Thức ăn chiên, xào thường sẽ làm “nặng” dạ dày hơn. Điều này gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa; từ đó sẽ dẫn đến dịch đờm tăng hơn và bệnh ho càng lâu khỏi.

Bên cạnh đó, những món chiên xào đều sẽ có rất nhiều muối và mặn; khi bạn nuốt sẽ bị cọ xát với thành họng. Sau đó gây ra triệu chứng đau, xước, tổn thương khiến cổ họng càng lâu phục hồi hơn.

3. Hải sản gây nguy hiểm cho cổ họng

Hải sản chỉ hấp dẫn khi cổ họng của bạn đang khỏe mạnh hoàn toàn

Tôm, cua, cá,… đều là những món ăn ngon lành, phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên khi bị ho thì cần tránh các món ăn này nhé. Nguyên nhân là bởi các loại hải sản thường sẽ có vỏ cứng; khi nuốt xuống sẽ gây xước, đau và tổn hại cổ họng.

Các protein trong hải sản cũng rất dễ gây dị ứng; dẫn đến tình trạng ho và kích ứng. Nên đối với những người sức khỏe yếu; đang bị ho thì ăn các món này là vô cùng nguy hiểm. Thực phẩm có mùi tanh cũng dễ gây ra khó thở, tạo kích ứng gây ho, làm cho bệnh nặng hơn.

4. Các loại rau củ có chất nhầy

Các loại rau củ có chứa chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ, củ từ,… đều là kẻ thù của bệnh viêm họng. Tuy có tác dụng giải nhiệt tốt; sẽ nấu thành nhiều món ăn gia đình ngon, bổ. Nhưng các loại rau củ này sẽ gây ra kéo đờm; gây kích thích đến cổ họng, từ đó khiến bệnh ho nặng hơn rất nhiều.

Vì vậy, nếu trong gia đình có người bị ho, tốt nhất bạn cần tránh các loại rau củ này khỏi thực đơn hàng ngày của gia đình. 

5. Bị ho đặc biệt phải tránh đồ lạnh

Ai bị ho cũng đều hiểu rằng phải tránh đồ ăn, đồ uống quá lạnh và nhiều đá. Nguyên nhân là bởi hơi lạnh dễ gây ra kích ứng; làm lạnh phổi và cổ họng bạn khiến triệu chứng ho nặng hơn.

Đặc biệt, người bị ho tuyệt đối phải kiêng rượu, bia lạnh, nước có ga hoặc các loại nước đá giải nhiệt. Các loại đồ uống đó rất dễ gây khàn tiếng; mất giọng, làm cho tình trạng bệnh ho càng trở nên nguy hiểm.

6. Quả quýt không hoàn toàn là “thần dược” trị ho

Quýt là loại quả chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Vì thế nhiều người vẫn ngầm cho rằng chỉ cần ăn nhiều là sẽ khỏi bệnh và khỏe lại nhanh. Nhưng trên thực tế, chỉ có lớp vỏ của quýt bên ngoài mới có tác dụng trị ho thôi. Còn bên trong quýt lại có chứa nhiều chất cellulite; nó khiến cơ thể sản sinh nhiệt và tạo thành nhiều dịch đờm hơn.

Vì thế, khi bị ho, bạn nên lưu ý hạn chế ăn quýt, và chỉ cần dùng đến loại quả này khi đã khỏe lại hoàn toàn nhé.

Nguồn: amthuc365.vn