Nếu mọi người chưa biết thì hàm lượng chất dinh dưỡng rất quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt là đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Cụ thể hơn là sẽ giúp chị em tăng số lượng trứng, thúc đẩy quá trình rụng trứng,… Thậm chí còn nâng cao tỉ lệ trứng “đậu thai” thành công, tăng cường lượng Hormone nữ trong có thể. Bên cạnh tăng cường sức khỏe, giúp sớm thụ tinh thành công và phòng ngừa tránh xảy thai.

Đồng thời khi kết hợp cân bằng dinh dưỡng và luyện tập thể dục, chị em sẽ có vóc dáng cân đối. Một phần giúp điều chỉnh lại chỉ số MBI phù hợp (từ 19 đến 24). Khi đạt được hạn mức này, khả năng sinh sản cũng được cải thiện nhiều. Cụ thể hơn về vấn đề này sẽ được đề cập trong phần nội dung bên dưới. Mời các chị em đọc để hiểu rõ hơn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng kẽm đối với sức khỏe sinh sản nữ

Ở nữ giới kẽm có tác dụng thúc đẩy sự rụng trứng và khả năng thụ thai, hỗ trợ sản xuất hormon sinh dục. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm: Hàu, sò, thịt bò, cừu, gà, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua… trong đó nhiều nhất là hàu.

Acid béo omega 3 – Hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng

Đóng vai trò quan trọng giúp kích thích các hormone trong cơ thể. Các acid béo omega-3 giúp loại bỏ u xơ tử cung cũng như ngăn ngừa ung thư tử cung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo omega 3 thúc đẩy rụng trứng. DHA từ cá béo có thể làm tăng progesterone – một trong những hormon quan trọng nhất mà phụ nữ cần để duy trì sức khỏe thai nhi sau khi thụ thai. Acid béo omega-3 giúp lưu thông máu tốt hơn. Các acid béo thiết yếu như palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic giúp giảm tình trạng khô âm đạo. Hơn thế nữa, acid béo từ thực vật còn làm giảm tình trạng bị chuột rút và đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hàm lượng chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của nữ giới.
Hàm lượng chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của nữ giới.

Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên đảm bảo cung cấp khoảng 1.000 – 2.000 mg acid béo omega 3 trong chế độ dinh dưỡng của mình. Không những vậy, khi bổ sung đủ lượng omega 3 cần thiết trước khi mang thai sẽ giúp bé phát triển vượt trội cả trong và sau thai kỳ.

Hàm lượng chất dinh dưỡng đạm – Protein luôn luôn cần thiết

Chế độ ăn đủ protein sẽ giúp nâng cao chất lượng trứng. Lòng trắng trứng, thịt gia cầm, cá và các loại đậu là những nguồn protein chất lượng cao bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

Acid folic

Trong danh sách “ăn gì để dễ thụ thai” không thể thiếu các loại thực phẩm có chứa acid folic. Trước khi có ý định mang thai người vợ cần phải tiêu thụ 400 microgam acid folic mỗi ngày. Bổ sung đều đặn vi chất này trước 3 tháng thụ thai sẽ đảm bảo:

  • Sự phát triển khỏe mạnh của hệ thần kinh cho bé.
  • Tránh dị tật nứt đốt sống và thai vô sọ.

Nguồn thực phẩm giàu axit folic: Trái cây họ cam quýt, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh như cải bó xôi, súp – lơ xanh, rau diếp, xà lách…

Vitamin B6

Giúp ngăn ngừa các triệu chứng thai nghén. Trước khi thụ thai người phụ nữ cần hấp thụ khoảng 10mg vitamin B6 mỗi ngày.

Nên bổ sung nhiều trái cây để tốt cho việc "đậu thai".
Nên bổ sung nhiều trái cây để tốt cho việc “đậu thai”.

Vitamin B6 có nhiều trong các loại thực phẩm như hạt hạnh nhân, hạt hướng dương. Và trong các loại trái cây quen thuộc miền nhiệt đới như cam và dâu tây, chuối…

Vitamin C

Một trong những vitamin phổ biến nhất có liên quan đến khả năng sinh sản là vitamin C. Vai trò của vitamin C giúp tăng cường tổng hợp hormon progesterone (một loại hormon giới tính giúp duy trì thai). Progesterone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, củng cố thành tử cung, và giải tỏa căng thẳng lo âu. Progestone thường được chỉ định cho các trường hợp khó thụ thai hoặc khó giữ thai. Các nguồn vitamin C tự nhiên tốt cho cơ thể bao gồm các trái cây thuộc họ cam quýt, bông cải xanh, và ớt chuông xanh.

Nguồn tham khảo:

Nguồn: suckhoedoisong.vn