Views: 156
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Ngũ cốc là một loại thực phẩm được du nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Hiện đang được ưa chuộng bởi các bạn trẻ vì giàu thành phần dinh dưỡng lại tiện lợi. Thế nhưng đại đa số người Việt vẫn chưa hiểu và sử dụng món ăn này nhiều. Đây là một loại thực phẩm hết sức tuyệt vời, phù hợp với lối sống vội vã ngày nay. Mọi người sẽ không mất quá nhiều thời gian để chế biến nhưng vẫn nạp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Tuy có công dụng hết sức lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng lại chưa mấy phổ biến. Nguyên nhân có thể do nhiều người tiêu dùng chưa hiểu hết về loại thực phẩm này. Nhằm giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe hơn. Trong bài viết này Saffron sẽ cung cấp những thông tin cần biết về món ăn này.

Granola – Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Granola là một loại ngũ cốc khô với thành phần chính là hạt yến mạch nguyên chất kết hợp với các loại hạt, quả hạnh nhân hay trái cây…

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?
Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Tuy mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Song Granola đã được phổ biến ở Mỹ, châu Âu từ những năm 1960 và trở thành loại thức ăn vặt tiện lợi, tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc có bao nhiêu loại?

Như đã nói ở trên, ngũ cốc nguyên hạt với thành phần chính là yến mạch nguyên chất được kết hợp với các loại hạt. Vì vậy, không có một giới hạn nào để quy định cụ thể có bao nhiêu loại ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể tùy ý kết hợp các loại hạt, hạnh nhân và hoa quả sấy khô để tạo ra các loại ngũ cốc nguyên hạt có hương vị khác nhau.

Các thương hiệu ngũ cốc nguyên hạt trên thế giới vẫn luôn nghiên cứu, cải tiến sản phẩm của mình bằng cách thử nghiệm và cho ra đời các cách kết hợp khác nhau giữa các loại hạt, hạnh nhân, hoa quả khô… để vừa mang lại hương vị mới, vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Công dụng của món ăn này tuyệt vời như thế nào?

Các hàm lượng dinh dưỡng mà ngũ cốc nguyên hạt mang lại cũng rất cân đối và dồi dào, bao gồm những dưỡng chất như:

– Chất xơ: Trong 1/3 cốc ngũ cốc nguyên hạt có đến 4 gram chất xơ. Lượng chất xơ dồi dào này giúp cho cơ thể ngừa những bệnh về đường ruột. Điển hình như táo bón, giúp no lâu, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol trong máu.

– Chất béo: 1 phần ngũ cốc nguyên hạt cung cấp khoảng 4 gram chất béo axit không bão hòa đơn và 4 gram chất béo bão hòa. Lượng chất béo này sẽ giúp bạn giảm chất mỡ trong máu và hỗ trợ ổn định huyết áp. Đặc biệt, loại Granola này sẽ rất tốt cho tim mạch nếu được ăn thường xuyên và đúng cách.

– Khoáng chất và vitamin: Trong thành phần của loại ngũ cốc này có yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại hạt và các loại dầu như olive, dầu mè… Những loại thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng dồi dào vitamin E, giúp cơ thể chống lão hóa. Ngoài ra, nó còn bổ sung các loại khoáng chất cần thiết có trong các loại hạt. Ví dụ như magie, mangan,  phốt pho, kẽm , đồng …

Đối tượng nên sử dụng ngũ cốc hằng ngày

Phần lớn mọi người đều có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt bởi những ưu điểm nổi bật mà loại thực phẩm này mang lại, chúng phù hợp với những yêu cầu như:

– Tiện lợi, chế biến nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được đầy đủ các nhóm dinh dưỡng.

– Là thức ăn vặt mà không bị béo.

– Là đồ ăn tự nhiên, ít chế biến, không phẩm màu, không chất bảo quản.

– Là đồ ăn ít đường, rất tốt cho sức khỏe và những người phải kiêng đường.

– Là thực phẩm sạch.

– Giúp ăn chay không nhàm chán.

Những ai nên ăn ngũ cốc hàng ngày?
Những ai nên ăn ngũ cốc hàng ngày?

Ngũ cốc nguyên hạt là một món khoái khẩu của phần lớn những người tập gym. Vì lượng dinh dưỡng và tính lành mạnh của nó. Không những thế, chúng còn rất tốt cho bà bầu và những người theo lối sống ăn chay. Bởi đây là một loại thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn thuần chay.

Ngoài ra, Granlona còn có thể ăn không hoặc kết hợp với sữa tươi ít đường, sữa chua, sinh tố đều rất ngon và đầy dinh dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể ăn thay bữa sáng hoặc ăn vặt bất cứ các bữa trong ngày.

Tham khảo những thông tin bổ ích cho sức khỏe khác:

Nguồn: suckhoedoisong.vn