Mỗi ngày dạo quanh những trang mạng xã hội và thông tin điện tử bạn sẽ bắt gặp không ít những trường hợp biến chứng nặng, thậm chí là hoại tử do việc tiêm Filler gây ra. Liệu chất làm đầy trong thẩm mỹ làm đẹp này lại nguy hiểm đến thế? Và tiêm Filler có nguy hiểm hay không?

1. Thị trường tiêm Filler: Vàng thau lẫn lộn, nhiều biến chứng xảy ra

Ở thời điểm Filler vẫn chưa được nghiên cứu cho việc sử dụng trên cơ thể người thì silicon lỏng là chất làm đầy được nhiều người biết đến và dùng để làm đẹp. Mức giá rẻ hơn phẫu thuật thẩm mỹ, hiệu quả tức thì. Không cần nghỉ dưỡng, không cần chăm sóc vết thương. Đây đều là những điều làm nên sự ưa chuộng của chất làm đầy này trong phẫu thuật thẩm mỹ. Dẫn đến hình thức tiêm Filler xuất hiện tràn lan trên khắp các cơ sở làm đẹp từ lớn cho đến nhỏ.

Không chỉ “vàng thau lẫn lộn” về tay nghề người tiêm mà ngay cả chất lượng Filler cũng thật giả khó lường. Để giảm thiểu chi phí mua Filler. Nhiều nơi đã sử dụng silicon lỏng được ngụy trang dưới cái tên “Filler không tan”. Hoặc pha trộn các tạp chất và làm nhái lại hộp của Filler thật. Những hộp Filler giả, Filler kém chất lượng len lỏi vào thị thường làm đẹp với mức giá chỉ từ vài trăm nghìn cho đến một hai triệu. Nhiều người vì ham rẻ mà phải đánh đổi cả dung mạo lẫn sức khỏe của mình.

Thị trường tiêm Filler “vàng thau lẫn lộn”

Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần Filler chính hãng là sẽ an toàn cho bạn. Nếu Filler được tiêm bởi một người không phải là bác sĩ thẩm mỹ. Thì việc tiêm Filler có thể dẫn đến biến chứng như nhiễm trùng, u hạt, chấn thương mạch máu, nặng hơn nữa là hoại tử. Nguyên nhân là vì những người tiêm Filler không có kiến thức chuyên môn sẽ không xác định được chính xác đâu là vị trí cần tiêm. Nếu tiêm vào động mạch sẽ gây tắc nghẽn. Nếu không tan kịp thời trong thời gian 90 phút thì nơi tiêm sẽ có nguy cơ bị hoại tử. Đa số những ca biến chứng vì tiêm Filler đều bắt nguồn từ nguyên nhân này.

2. Tiêm Filler có nguy hiểm đến thế không?

Filler tuy có nhiều loại nhưng đều có thành phần chính là Hyaluronic Axit, viết tắt là HA. Đây là một loại phân tử nước tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người. Cũng như các loài sinh vật sống khác. Hyaluronic Axit giúp cơ thể vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu cũng như điều chỉnh độ cân bằng nước trong da.

Khi được tiêm vào cơ thể, HA tạo thành một khối mô dày nằm dưới những nếp nhăn. Thực hiện cơ chế hoạt động như một chất bôi trơn và giảm xóc ở các bộ phận chuyển động của cơ thể. Giúp da căng tràn sức sống, làm đầy các nếp nhăn tĩnh, nếp nhăn do mất thể tích mô. Tuy nhiên, hạn chế duy nhất của loại thành phần này là nó không thể duy trì được vĩnh viễn trong cơ thể của người sử dụng. Chúng sẽ tan dần trong 6-12 tháng.

Khi được tiêm vào cơ thể, HA tạo thành một khối mô dày nằm dưới những nếp nhăn

Nếu là Filler bạn tiêm là hàng chính hãng thì nó không hề gây nguy hiểm đến cơ thể của người sử dụng. Việc Filler FDA chứng nhận đã cho thấy sự an toàn vượt trội của nó so với silicon lỏng vốn không được chứng nhận. Tuy thế, không nói đến Filler giả. Ngay cả Filler chính hãng cũng không thể giúp bạn chạy khỏi biến chứng nếu tiêm sai cách. Đừng vì một phút chủ quan, ham rẻ mà đặt sự an toàn của mình vào tay những cơ sở không có chất lượng.

3. Làm sao để đảm bảo an toàn khi tiêm Filler?

Trước khi quyết định tiêm Filler, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Tham khảo kỹ thông tin về loại Filler được sử dụng tại cơ sở thẩm mỹ. Loại Filler đó có được FDA chứng nhận và được cấp phép bởi Bộ Y tế hay chưa.

– Kiểm tra kỹ vỏ hộp, ống Filler trước khi tiêm. Hộp Filler phải còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị bóc ra trước đó, có đầy đủ mã vạch, thông tin nhà sản xuất.

– Xác định hạn sử dụng của Filler.

– Kiểm tra kỹ ống tiêm mới hay cũ, có dấu hiệu sử dụng qua chưa.

– Không tiêm Filler tại các spa, beauty salon hoặc cơ sở thẩm mỹ không chất lượng. Đặc biệt là chưa được cấp giấy phép bởi Bộ Y tế.

– Chú ý thời hạn Filler tan, tuyệt đối tránh những loại Filler không tan.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ về vùng muốn tiêm trên cơ thể.

– Quan trọng nhất là bạn cần phải chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín. Và chất lượng với bác sĩ có chuyên môn cao để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn : deptoandien.com