Ngoáy mũi là hành động thường thấy ở rất nhiều người. Đặc biệt là khi có dị vật rơi vào hốc mũi tạo sự ngứa ngáy. Bạn sẽ khó kiểm soát hành động này khi nhận thấy sự khó chịu. Hành động này còn được đánh giá là thiếu nhã nhặn nếu thực hiện ở chỗ đông người. Ngoài ra thói quen này giúp hút sạch chất bẩn nhưng lại gây ra nhiều hệ lụy không tốt. Cùng Saffron tìm hiểu xem đó là những hậu quả gì nhé?

Cách chăm sóc cho mũi thật an toàn và vệ sinh

  • Trước khi vệ sinh mũi cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng.
  • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển dạng sương mù.
  • Dùng khăn giấy dai và mềm để lau và lấy gỉ mũi (tránh dùng bông hoặc khăn bông vì có thể gây dị ứng).
  • Giữ ấm mũi khi trời lạnh và nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khói bụi.
  • Khi mũi có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát, chảy máu… thì nhớ đến gặp bác sĩ ngay để có cách chữa trị an toàn nhé.
Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển dạng sương mù
Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển dạng sương mù

Tác hại của việc ngoáy mũi

Ngoáy mũi là tật xấu mà ai cũng từng mắc phải ít nhất 1 lần. Nhiều người còn xem nó như một cách để… vệ sinh mũi. Tuy nhiên, cách vệ sinh tưởng chừng như an toàn và hiệu quả này lại có thể gây ra những hậu quả rất trầm trọng:

Làm hại niêm mạc mũi của bạn

Một trong những chức năng của khoang mũi con người là tiết ra chất nhờn, dưới tác động kép của lông mũi. Nó không chỉ có thể đảm bảo không khí hít vào trở nên ẩm ướt mà còn ngăn chặn các hạt và chất độc hại trong không khí.

Thói quen ngoáy mũi thường dễ dẫn đến rụng lông mũi, tổn thương màng nhầy. Từ đó làm giảm chức năng lọc của lỗ mũi. Các chất hoặc hạt có hại có thể xâm nhập vào cơ thể qua khoang mũi!

Nhiễm trùng mũi

Như đã đề cập trong bài, ngoáy mũi thường xuyên có thể làm tổn thương niêm mạc mũi. Nếu ngoáy mũi quá mạnh cũng có thể gây ra triệu chứng chảy máu cam. Đồng thời để vết thương xuất hiện trên niêm mạc mũi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào khoang mũi qua mô vết thương gây nhiễm trùng.

Đồng thời, ngoáy mũi lâu ngày còn có thể làm xuất hiện bệnh “viêm mũi”. Có liên quan đến việc cơ thể con người không được bảo dưỡng khoang mũi;

Khi ngoáy mũi, ngoài việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy bị vỡ. Và ngay cả khi màng nhầy không bị tổn thương, vẫn có rất nhiều vi khuẩn trong tay người.

Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mũi mỏng manh mà không rửa tay. Bạn có thể làm nhiễm trùng khoang mũi và gây viêm. Ví dụ như bệnh viêm tiền đình mũi trong những năm gần đây là do ngoáy mũi.

Nếu ngoáy mũi quá mạnh cũng có thể gây ra triệu chứng chảy máu cam
Nếu ngoáy mũi quá mạnh cũng có thể gây ra triệu chứng chảy máu cam

Nhiễm trùng nội sọ

Thường xuyên dùng tay ngoáy lỗ mũi và trong những trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể gây nhiễm trùng nội sọ! Vì tĩnh mạch mũi và tĩnh mạch nội sọ thông nhau trực tiếp .

Trong trường hợp ngoáy mũi và tổn thương niêm mạc, vi khuẩn không chỉ xâm nhập vào khoang mũi và gây nhiễm trùng. Gây ra các bệnh như viêm tiền đình mũi, viêm mô tế bào mà vi khuẩn còn có thể xâm nhập vào não và gây nhiễm trùng nội sọ!

Trong trường hợp này, vệ sinh khoang mũi như thế nào là đúng cách?

Trên thực tế, trong khoang mũi có phân ra ngoài là điều bình thường. Như đã nói ở trên, niêm mạc mũi liên tục tiết ra chất nhầy để làm ẩm không khí và ngăn chặn các chất độc hại.

Khi những chất này tiếp tục tích tụ trong khoang mũi sẽ hình thành phân mũi. Ngoài ra, nếu thời tiết quá hanh khô, viêm đường hô hấp cũng sẽ xuất hiện các vấn đề như nhiều mũi;

Muốn tránh tình trạng phân mũi nhiều, trước hết bạn nên tìm nguyên nhân thực sự và khắc phục căn bản, chẳng hạn như bật máy tạo độ ẩm trong nhà vào mùa hanh khô và điều trị tích cực các bệnh về đường hô hấp .

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh khoang mũi chuyên nghiệp để làm sạch khoang mũi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ khoang mũi, tránh bị ngứa.

Nếu thời tiết quá hanh khô, viêm đường hô hấp cũng sẽ xuất hiện các vấn đề như nhiều mũi
Nếu thời tiết quá hanh khô, viêm đường hô hấp cũng sẽ xuất hiện các vấn đề như nhiều mũi

Nếu bạn đã hình thành thói quen ngoáy mũi và luôn không kiểm soát được bản thân, bạn nên nâng cao ý chí cá nhân và phân tâm bằng các biện pháp khác khi muốn ngoáy mũi. Không dùng lực để ngoáy lỗ mũi, tránh làm tổn thương mao mạch và nhiễm trùng mũi.

Nguồn: Ngoisao.vn