Views: 63
Mất:3 phút, 58 giây để đọc.

Khi nói đến Tết, người Việt thường nghĩ đến hai đợt lễ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán. Đối với mọi người, Tết được xem là một mốc thời gian đánh dấu một khởi đầu mới. Vào dịp lễ này, con người sẽ đặt ra nhiều khát vọng, mục tiêu và các mối quan hệ mới. Tuy nhiên, với nhiều nơi khác trên thế giới, việc ăn mừng năm mới không luôn là vào ngày 1 tháng 1. Trên thực tế, có rất nhiều nơi trên trái đất này cũng có những dịp lễ tương tự như Tết. Nhưng thời gian diễn ra và các nghi lễ, ý nghĩa cũng tùy theo từng vùng mà có sự khác biệt. Để tìm hiểu những ngày Tết đa dạng trên toàn cầu, hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Khám phá những ngày Tết ngoài Tết Dương lịch trên thế giới

Diwali (Ngày Tết Marwari và Gujarati)

Lễ hội ánh sáng này rất nổi tiếng trong các cộng đồng miền Bắc Ấn Độ. Đây là lễ hội được người theo đạo Hindu, đạo Sikh và đạo Jain tổ chức. Lễ hội ánh sáng được xem như ngày Tết của người Ấn Độ. Không chỉ thế, người Ấn Độ sống ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới đều ăn mừng lễ Diwali. Họ ăn mừng bằng cách trang trí nhà cửa, dọn dẹp nhà cửa, mặc quần áo mới và nhai một ít đồ ngọt.

Ugaadhi (Tết Telugu và Kannada)

Ở Ấn Độ, các bang Telangana, Karnataka và Andhra Pradesh tổ chức năm mới với các nghi lễ của riêng họ. Ngày vui với món tráng miệng, pháo hoa và trang phục mới.

Ugaadhi (Tết Telugu và Kannada)
Ugaadhi (Tết Telugu và Kannada)

Món ăn nhẹ nổi tiếng nhất là Ugaadhi pachadi. Đây là một loại tương ớt chua ngọt của xoài được dùng làm món ăn kèm.

Puthandu (Tết Tamil)

Dịp lễ này được tổ chức vào ngày 14/4 dương lịch của người Tamil tại Ấn Độ. Tiệc mừng năm mới được tổ chức với quần áo mới, đồ ngọt và trang trí nhà cửa bằng Kolams. Những người Tamil sống ở Sri Lanka, Malaysia và Singapore cũng có thể thấy những lễ kỷ niệm tương tự.

Nyepi (Tết của người Bali)

Theo lịch Saka dựa trên âm lịch, ngày đầu tiên của lịch này được coi là năm mới. Trái ngược với thế giới, ngày  Nyepi là cách tự thư giãn và nghỉ ngơi rất nhiều. Lúc này, chỉ có bắn pháo hoa quanh thành phố vào đêm giao thừa.

Nowruz (Tết của người Iran)

Nowruz được tổ chức bởi cả cộng đồng Zoroastrian và Baha’i. Trong ngày Nowruz, người ta có thể nghe thấy tiếng kèn trumpet trên đường phố.

Nowruz (Tết của người Iran)
Nowruz (Tết của người Iran)

Ngoài ra lúc này này còn có những quả trứng đầy màu sắc và một nồi đầy ngũ cốc. Đây có thể được coi là một phần của lễ kỷ niệm chào đón mùa Xuân.

Raʼs as-Sanah al-Hijrīyah (Tết Hồi giáo)

Năm mới Hồi giáo biểu thị ngày đầu tiên của Muharram. Thời điểm này là tháng đầu tiên trong Lịch Hồi giáo. Nó kỷ niệm cuộc di cư của nhà tiên tri Mohammed từ Mecca đến Medina, được gọi là Hijra. Ngày lễ được đánh dấu bởi những người Hồi giáo sống trên toàn thế giới.

Aluth Avurudda (Tết Sinhalese)

Người dân Sri Lanka ăn mừng Aluth Avurudda trùng với Tết Tamil. Hầu hết năm mới tại các nơi khác biểu thị sự bắt đầu của mùa xuân. Trong khi năm mới này có nghĩa là kết thúc.

Rosh Hashanah (Tết Do Thái)

Rosh Hashanah kéo dài 2 ngày để tưởng nhớ sự kết thúc ngày thứ 7 của Sự sáng tạo từ Sách Sáng thế. Lễ hội bao gồm các nghi lễ được thực hiện với phần trình diễn và thưởng thức đều yên tĩnh.

Rosh Hashanah (Tết Do Thái)
Rosh Hashanah (Tết Do Thái)

Mật ong và táo là thực phẩm phổ biến vào khoảng thời gian này. Đây là hai thực phẩm với vị ngọt biểu thị sự tích cực và mọi điều tốt lành.

Tết thổ dân Murador

Bộ tộc thổ dân Tây Úc Murador đã ăn mừng đầu năm mới vào ngày 30/10 theo lịch Gregory. Một ngày quan trọng trong lịch của bộ tộc, nó được coi là thời gian cho tình bạn, sự hòa giải và tạ ơn cho một năm đã qua.

Nguồn: 24h.com.vn

Xem thêm: 5 bộ lạc đặc biệt trên thế giới có khả năng “tuyệt chủng” trong tương lai