Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt đối với bệnh nhân đang mắc bệnh viêm gan các cấp. Bệnh cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc ăn uống cũng ảnh hưởng đến khả năng hồi phục. Nếu người bệnh được chăm sóc với chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh tình sẽ chuyển biến tích cực rất nhanh. Thế nhưng phải lựa chọn món ăn, liều lượng, cân bằng dinh dưỡng,… lại rất khó.
Khi mắc chứng bệnh này, chức năng gan của bệnh nhân đã bị suy yếu. Do đó mọi người sẽ phải hết sức cân nhắc khi lựa chọn món ăn, thực phẩm. Và dành cho ai đang quan tâm đến vấn đề này. Ở phần nội dung tiếp theo đây, Saffron sẽ hướng dẫn và lý giải chi tiết nhất cho bạn.
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan rất quan trọng
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho người bệnh gan. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa. Do vậy người bệnh viêm gan nên ăn và kiêng một số thực phẩm.
Cách tạo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc viêm gan
Bổ sung chất đạm
Protein (chất đạm): Là chất quan trọng đối với người mắc bệnh về gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ… có nghĩa 1 ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ. Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người bệnh gan nên uống sữa tách béo.
Tăng cường thực phẩm chứa béo
Chất béo: Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh về gan mạn tính, kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.
Lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Như vậy, người bệnh về gan có thể cách ngày ăn 1 quả trứng luộc. Acid béo và omega-3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan và làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó, chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa. Chú ý, nên chế biến thực phẩm bằng cách kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán.
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố khoáng chất.
Các món ăn đồ uống mà người mắc viêm gan nên tránh xa
Các thức uống có chất cồn (rượu, bia…), thuốc lá, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất, tránh lao động quá sức.Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể.
Nguồn tham khảo:
Nguồn: suckhoedoisong.vn