Chế độ ăn uống là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ngày nay chúng ta thường rất bận rộn nên không có thời gian chăm sóc bản thân. Nhất là các chị em phụ nữ, vốn đã sở hữu thể chất kém hơn đàn ông. Thế nên việc ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian thì phải xử lý như thế nào? Ăn uống ra sao cho hợp lý? Đây hiện đang là vấn đề hết sức nan giải của không ít người trẻ.
Và dành cho ai không có quá nhiều thời gian, thường xuyên bận rộn. Trong phần tiếp theo đây của bài viết sẽ cung cấp giải pháp vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt các chị phải biết những điều sau đây.
Chế độ dinh dưỡng khi dùng bữa tại nhà hàng ngày
Với những người bận rộn, hàng ngày đi làm ở cơ quan nhưng vẫn có thể có bữa ăn tối cùng gia đình tại nhà. Khi này cách tổ chức bữa ăn rất quan trọng. Trước hết là nên có thực đơn ăn uống cho cả tuần.
Việc lên thực đơn này vừa giúp chúng ta kiểm soát được tính cân đối của dinh dưỡng; tính đa dạng của thực phẩm tiêu thụ, hợp khẩu vị với mọi người trong gia đình. Bạn có thể thay đổi các món ăn cho đỡ nhàm chán. Nhờ đó còn giúp chủ động trong việc đi chợ, mua thực phẩm. Cũng như chủ động được việc sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn.
Dù trong hoàn cảnh bận rộn thế nào thì cũng bảo đảm bữa ăn luôn đủ 4 nhóm thực phẩm, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, các đồ rau dưa muối (vì các món ăn này có hàm lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe).
Chế độ ăn uống khi đi công tác
Vậy với những người luôn bận rộn với các chuyến công tác thì làm thế nào vẫn giữ được chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh? Chúng ta đã biết là khi đi công tác, có thể phải đối mặt với vài vấn đề. Điển hình như tần suất làm việc cao, căng thẳng, thời gian ăn uống thất thường. Bạn cũng có thể phải tham gia các bữa ăn thịnh soạn, bia rượu khó chối từ. Thậm chí có thể phải ăn những bữa ăn không hợp khẩu vị.
Nêu ưu tiên chọn các món ăn theo “mùa nào thức ấy” để bảo đảm nguồn thực phẩm luôn tươi ngon; ưu tiên các món ăn sử dụng thực phẩm bản địa, vừa không phải lo lắng nhiều về nguồn gốc thực phẩm, lại có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc trưng theo các vùng miền khác nhau.
Khi gọi món ăn, cũng bảo đảm đầy đủ, cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, hạn chế các món xào, rán, nướng, các món ăn chứa nhiều muối, các món ăn có khả năng để được lâu ngày (vì sợ rằng nhà hàng để thức ăn từ ngày này sang ngày khác, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm), ví dụ thay vì gọi rau, dưa muối, chúng ta gọi một đĩa salad, hoặc đĩa dưa chuột tươi…
Khi bận rộn
Với những người có tần suất làm việc dày đặc, ít có thời gian dành cho bữa ăn, thì cũng nên hạn chế các bữa ăn thất thường về mặt thời gian, cố gắng ăn đúng bữa, cho dù có phải ăn các thức ăn nhanh, các loại bột dinh dưỡng thay thế.
Hãy biết cách duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh trong mọi hoàn cảnh, dù là bận rộn, khó khăn hay ngay cả những lúc yến tiệc linh đình, tất cả là vì sức khỏe của chính chúng ta, vì chất lượng cuộc sống lâu dài của cả gia đình và xã hội.
Nguồn: suckhoedoisong.vn