Sau sinh sản phụ rất mất sức, cần phục hồi sức khỏe nhanh chóng cũng như lấy lại vóc dáng. Chế độ dinh dưỡng sau sinh cần đặc biệt lưu ý bởi vì cơ thể sản phụ trở nên yếu ớt hơn trước. Các món ăn cần chế biết kỹ lưỡng, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối. Đặc biệt các thành phần trong thức ăn phải tránh để lại sẹo hay làm sản phụ tăng cân. Cùng Saffron tham khảo chế độ ăn đặc biệt dành cho phụ nữ sau sinh mổ qua bài viết bên dưới.
Vai trò của chế độ dinh dưỡng sau sinh
- Giúp vết thương nhanh lành và chóng hồi phục: Vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết mổ. Protein giúp tái tạo da non làm liền vết mổ. Các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi có vai trò chính trong việc cầm máu,….
- Sữa về nhanh và nhiều: Việc đưa vào cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh về sữa, lợi sữa hơn khiến con yêu được nhận 1 dòng sữa ngon lành, mát thơm hơn.
- Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: Chế độ dinh dưỡng đúng và khoa học không chỉ giúp mẹ nhanh phục hồi, nhiều sữa cho con mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Mẹ nên ăn những thực phẩm vừa lợi sữa lại không ảnh hưởng đến cân nặng: Thịt nạc, rau xanh, các loại rau củ quả….
Chế độ ăn tốt nhất cho bà bầu sau sinh mổ là gì?
Sinh mổ khiến cơ thể mẹ bị tổn thương nặng nề, làm ảnh hưởng khí huyết. Vì vậy chế độ ăn sau sinh nên ăn nhạt. Đặc biệt là trong vòng 5 – 7 ngày sau khi sinh:
- Nên ưu tiên cơm dẻo, canh trứng,…
- Không nên ăn những thức ăn lạnh, cay, kích thích
- Không nên ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ
- Đặc biệt tránh ăn nhiều tỏi, ớt, hạt tiêu, thì là, rượu, tỏi tây và các thức ăn cay, khô khác.
Ngoài ra, chị em nên tránh ăn đồ lạnh, cứng để bảo vệ lá lách, dạ dày. Và ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng. Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn các loại canh chuối nấu thịt lợn nạc, canh cá hồi, canh rau ngót, đu đủ luộc… để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng cho mẹ và con. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt cừu, thịt bò, cá biển, tôm biển, hải sâm, rau củ quả tươi. Và đặc biệt không ăn rau củ quả trái vụ.
Chị em nên hạn chế các loại thức ăn tanh như cá, ốc…. Hoặc có tính hàn như rau muống, rau cải…. Bởi chúng ức chế sự ngưng tụ của máu. Đồng thời khiến sẹo của vết mổ lâu lành. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn đồ cay, nóng như hành, ớt, hẹ, tỏi…. Hoặc thức ăn sống, lạnh. Vì chúng có thể làm tổn thương dạ dày và hệ tiêu hóa.
Một số lưu ý ở giai đoạn lành vết mổ
- Tránh hút thuốc lá hay người nhà hút thuốc làm cho các bà mẹ hút thụ động. Vì đây là nguyên nhân gây co các mạch máu ở ngoại vi, làm giảm sự tưới máu đến vết mổ, giảm lượng ôxy đến mô. Ở những bà mẹ bị rối loạn đường huyết, đái tháo đường, bệnh lý suy gan, suy thận, các vết mổ rất khó lành. Cần tham khảo ý kiến chuyên viên dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp. Giúp ổn định cơ thể để vết mổ mau lành. Đồng thời không ảnh hưởng xấu đến bệnh lý đang có.
- Giấc ngủ là vô cùng quan trọng nên cần được đảm bảo thời gian khoảng 8-9 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên cũng không nên ngủ quá nhiều vì sẽ khiến dịch ối tụ ở tử cung
- Tránh lao động nặng trong 2 tháng đầu
- Không giao hợp trong 5-6 tuần sau sinh vì có thể dẫn tới nhiễm khuẩn.
Nguồn: Ngoisao.vn