mỳ ăn liền

Cuộc sống bận rộn nhiều người lựa chọn món mì tôm làm bữa ăn tiện lợi cho mình và gia đình. Tuy nhiên theo khuyến cáo thì mì tôm không phải là món ăn tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường… Cùng Saffron tìm hiểu một số cách chế biến giúp món mì tôm trở nên ngon miệng và tốt cho sức khỏe hơn. 

Thành phần dinh dưỡng trong mì gói

Tổng năng lượng trung bình trong một gói mì thông thường khoảng 350 calo. Mỗi gói chứa 6,9 g đạm, 13 g chất béo, 51,4 g tinh bột và 1g chất xơ.

Huấn luyện viên An Nguyễn (Hà Nội) đánh giá hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm này khá hợp lý với khẩu phần ăn một ngày.

Tuy nhiên, đa số mì ăn liền được chiên qua dầu ăn trước khi đóng gói. Do đó, 48% lượng chất béo trong thành phần dinh dưỡng là loại bão hòa (Saturated Fat). Theo An Nguyễn, đây là dạng chất béo không tốt với cơ thể. Khi nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và gây béo phì.

Tổng năng lượng trung bình trong một gói mì thông thường khoảng 350 calo
Tổng năng lượng trung bình trong một gói mì thông thường khoảng 350 calo

Gói gia vị chứa chất chống oxy hóa

Ngoài ra, các gói gia vị bên trong mì ăn liền chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cùng hàm lượng muối natri cao. Việc nạp quá nhiều các chất này có thể gây một số bệnh liên quan gan, thận, huyết áp. Đồng thời gây tích trữ nước trong cơ thể.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Điểm hạn chế của mì gói là lượng chất xơ khá ít (1g). Huấn luyện viên này cho hay mức chất xơ cần thiết của phụ nữ là 25 g/ngày. Và 38 g/ngày với đàn ông.

An Nguyễn nhận định mì gói có hại cho sức khỏe và gây thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, món ăn vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng và không gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu chúng ta sử dụng với tần suất thấp, đồng thời thay đổi cách chế biến, kết hợp các thực phẩm khác.

Để đảm bảo dinh dưỡng, mọi người nên chế biến thêm những thực phẩm dinh dưỡng khác
Để đảm bảo dinh dưỡng, mọi người nên chế biến thêm những thực phẩm dinh dưỡng khác

Chần mì trước bằng nước sôi

Huấn luyện viên An Nguyễn cho biết: “Thành phần chính trong gia vị của mì ăn liền là bột ngọt. Khi mì được đun sôi, cấu trúc của bột ngọt sẽ bị biến dạng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, sợi mì ăn liền sau khi chiên được phủ một lớp dầu mà cơ thể cần khoảng 4-5 ngày để tiêu hóa hết”.

Do đó, huấn luyện viên này gợi ý chúng ta nên chần qua mì bằng nước sôi trước khi ăn. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ lớp dầu chiên xung quanh sợi mì. Phần nước chần mì sẽ được bỏ đi và thay thế bằng nước mới khi ăn.

Sử dụng một phần gói gia vị

Một lưu ý khác là chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 1/2-2/3 gói gia vị để tránh tình trạng quá mặn. Thông thường, các gói gia vị này sẽ được cho khá nhiều nhằm tăng hương vị.

Ăn kèm với thực phẩm bổ dưỡng khác

Ngoài ra, để đảm bảo dinh dưỡng, An Nguyễn khuyến cáo mọi người nên chế biến riêng trứng, thịt, cá, tôm và rau xanh để bổ sung vào mì gói nếu có điều kiện.

Duy trì tập thể dục, thể thao

Thông qua phương pháp này và duy trì tập luyện thể dục, thể thao với tần suất 3-4 buổi/tuần, chúng ta có thể hạn chế nguy cơ béo phì và những tác hại khác của mì gói đến cơ thể.

Nguồn: Zingnews.vn