Với những người yêu thích thú cưng, khi chăm sóc một vài chú chó hay mèo đã cảm thấy mệt. Vậy mà Wen Junhong – người phụ nữ nhỏ bé đã chăm sóc cả ngàn con chó, mèo ngựa mỗi ngày. Điều gì đã giúp Wen Junhong có thể làm điều phi thường này?

Nuôi bất kỳ con gì cũng vậy, khẳng định là nó đem lại rất nhiều niềm vui nhưng mệt thì cũng vô cùng. Cứ nghĩ một ngày bạn đi làm về muộn, mở cửa và thấy nguyên một bãi chiến trường (đôi khi bao gồm cả phân lẫn nước tiểu) mà con mèo hoặc chó nhà bạn vừa gây ra xem. Thật sự, nhiều lúc cảm thấy rất bực mình và mệt mỏi vì sau ngày dài làm việc, bạn chỉ muốn được nghỉ ngơi.

Và đó mới là nuôi 1 vài con thôi. Giờ hãy tưởng tượng con số ấy nhân lên gấp hàng trăm, hàng nghìn lần. Nghĩa là, bạn phải xử lý hàng ngàn con chó, mèo và cả ngựa. Vậy thì sẽ phải làm sao?

Đừng nghĩ đây là chuyện không tưởng, vì nó thực sự là những gì mà Wen Junhong, một nữ kỹ sư môi trường người Trung Quốc chuyên giải cứu động vật phải đối mặt mỗi ngày. Và sau đây, chúng ta sẽ xem một ngày của Wen Junhong diễn ra như thế nào!

Ngôi nhà chứa đầy chuồng nuôi chó của Wen Junhong

Căn nhà chứa đầy chuồng nuôi chó của Wen Junhong

Người phụ nữ Wen Junhong – 68 tuổi, sở hữu một ngôi nhà 2 tầng tại Trùng Khánh (Trung Quốc). Mọi ngóc ngách của căn phòng trong ngôi nhà ấy đều chất đầy chuồng động vật. Bà Wen cho biết, mình giải cứu chú chó đầu tiên từ cách đây hơn 20 năm, và đến nay vẫn chưa dừng lại. Tính đến tháng 12/2020, gia đình của “bà tiên” đang chứa khoảng… 1300 chú chó, 100 con mèo, 4 con ngựa, vài con chim và thỏ nữa.

Ngày mới của người phụ nữ nhỏ bé bắt đầu từ 4h sáng

Người phụ nữ thức dậy từ 4h sáng mỗi ngày

Lúc 4h sáng là khoảng thời gian bà Wen phải thức dậy để chuẩn bị cho một ngày của mình. Bà phải dọn dẹp tất cả các chuồng – vốn sẽ chứa đầy chất thải chỉ sau một đêm. Sau đó, bà bắt đầu nấu một nồi – mà có lẽ nên gọi là thùng – thức ăn khổng lồ. Đó là một thùng hỗn hợp của rau, thịt và gạo, với ước lượng nặng khoảng 500kg.

Bán nhà, vay nợ để có tiền trang trải

Bán nhà để có thể trang trải chi phí nuôi chó

Chăm một vật nuôi thôi đã khó, nên chắc chắn số lượng thú nuôi của bà Wen sẽ là một gánh nặng khổng lồ. Để đáp ứng nhu cầu của các “con rơi”, bà đã phải bán căn hộ của mình, sau đó vay nợ và sử dụng toàn bộ tiền tiết kiệm cùng lương hưu mới đủ tiền trang trải. Bà muốn đảm bảo rằng mọi loài vật bị bỏ rơi đều phải được ăn no và có chỗ trú ẩn an toàn.

Căn nhà chứa đầy chuồng chó

Chỉ mong sẽ có người đến nhận nuôi

Chỉ mong sẽ có người đến nhận nuôi

Số lượng các loài vật bà Wen nhận chăm sóc ngày càng tăng lên. Bởi lẽ, người ta bỏ rơi chó mèo nhiều hơn, mà bà thì muốn nhận hết chúng. Trong ngôi nhà của bà có 6 người phụ giúp, nhưng có lẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ chật kín chỗ. Đó là chưa tính đến việc bà phải chịu đựng vô số lời phàn nàn từ hàng xóm nữa. Chính vì điều này, bà đã phải chuyển chỗ ở tới 6 lần.

Số lượng chó ngày càng lớn

Tấm lòng bao la đến đâu cũng phải chịu thua nếu lực bất tòng tâm. Trong một lần chia sẻ, bà Wen cho biết bản thân bà hy vọng sẽ có người đến nhận nuôi bớt những “đứa con” của bà, để chúng có một mái ấm toàn vẹn hơn thay vì phải chịu cảnh giam cầm trong lồng sắt.

Đọc thêm nhiều bài viết hay về cuộc sống của những người phụ nữ “hạnh phúc” tại saffron.info.vn

Nguồn: Kenh14.vn