7 mùi hương có tác dụng giúp thư giãn tinh thần mà không ai biết rõ. Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nhiều loại thực phẩm và mùi hương nhất định có tác dụng giúp chúng ta thư giãn. Chúng giúp chống stress và hồi phục sức khỏe. Mùi hương có tác dụng tích cực, đặc biệt là trong spa và thư giãn. Bạn không cần phải đến spa mà vẫn có thể tận hưởng cảm giác sảng khoái tại nhà thông qua mùi hương.

Những mùi hương khác nhau lại tạo nên một cảm giác khác nhau. Vì vậy, cần biết rõ để kết hợp chúng với nhau. Như vậy mới đem lại hiệu quả massage thư giãn tốt nhất. Sau đây là một vài mùi hương và loại thực phẩm mà bạn có thể thưởng thức để giúp cho cơ thể thư giãn, nhanh chóng lấy lại được phong độ và sự cân bằng trong nhịp sống hàng ngày.

Hương táo

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định mùi hương của táo xanh có tác dụng giúp thuyên giảm các cơn đau đầu. Trong một cuộc nghiên cứu quy mô nhỏ nọ, các đối tượng tham gia đều là những người bị chứng đau nửa đầu kinh niên. Họ được yêu cầu hít và ngửi mùi hương táo xanh mỗi khi các cơn đau đầu xuất hiện. Theo kết quả nghiên cứu, những người tham gia đều phản hồi rằng họ cảm thấy đỡ đau hơn mỗi khi ngửi mùi hương táo xanh.

Hương táo nhẹ nhàng giúp bạn thấy sảng khoái

Hương hoa oải hương

Trong một công trình nghiên cứu vào năm 2010, các nhà khoa học Anh chia 340 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu thành hai nhóm một cách ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân khám răng được tiếp xúc với hương hoa oải hương cảm thấy thư thái và bớt lo lắng hơn so với nhóm còn lại. Nhiều nghiên cứu tương tự đã cho thấy hương hoa oải hương có tác dụng làm dịu thần kinh. Hương này giúp chúng ta bớt âu lo những khi căng thẳng hoặc bất an trong cuộc sống hàng ngày.

Hương trà

Việc uống và thưởng thức mùi hương của các loại trà đen, trà xanh hay trà ô-long có tác dụng giúp cho tâm trí của con người được sảng khoái và linh hoạt hơn. Đây là kết quả đã được chứng minh bởi một loạt các công trình nghiên cứu uy tín. Các công trình này đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition. Để thu được lợi ích tối đa từ đặc tính này của trà, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên uống từ 5 đến 8 cốc trà mỗi ngày (với loại cốc 0,2 lít).

Hương trà xanh giúp thư giãn tinh thần

Hương bạc hà

Công việc chồng chất cùng những cuộc gặp gỡ và tiệc tùng liên tiếp khiến bạn cảm thấy uể oải và đuối sức? Một chút mùi hương bạc hà sẽ giúp cho tinh thần của bạn được thư thái hơn. Hương bạc hà có tác dụng hạn chế xu hướng làm việc quá sức. Hoặc việc sa đà quá mức của chúng ta. Bạc hà giúp chúng ta dễ dàng đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Tiến sĩ Bryan Raudenbush – giáo sư tâm lý học kiêm trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết thêm: “Ngoài việc hít hoặc ngửi trực tiếp mùi hương bạc hà, bạn cũng có thể nhai kẹo cao su hương bạc hà hoặc uống các loại nước có hương vị này để cảm nhận được hiệu ứng tương tự”.

Hương cơm dừa

Trong số 7 mùi hương giúp thư giãn, cơm dừa là điều đặc biệt. Mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng hay căng thẳng, mùi hương của cơm dừa là cần thiết. Cơm dừa hay còn gọi là cùi dừa. Cơm dừa có tác dụng bình ổn nhịp tim và giúp bạn xua tan âu lo.

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại Học Colombia. Những người tham gia được cho ngửi mùi hương cơm dừa trong các quả dừa đã được bổ đôi. Sau khi họ vừa hoàn thành xong một công việc khó khăn. Kết quả cho thấy hương cơm dừa giúp cho huyết áp của họ được ổn định và hồi phục nhanh chóng hơn so với những người không được ngửi mùi hương này.

Dừa không chỉ dùng để ăn mà còn có tác dụng thư giãn

Hương sô-cô-la

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây khẳng định rằng thói quen ăn sô-cô-la đắng giúp chúng ta giảm lượng cortisol và catecholamine trong cơ thể. Đây là một loại hoóc-môn có khả năng gây stress. Sô cô là đặc biệt hữu ích với những người thường xuyên phải đối mặt với áp lực. Nhất là khi họ gặp những vấn đề căng thẳng.

Do vậy, nếu bạn yêu thích sô-cô-la, hãy thoải mái thưởng thức nó. Nhưng hãy lưu ý rằng phần lớn các loại sô-cô-la trên thị trường hiện nay đều là thực phẩm cao năng lượng hoặc giàu calorie. Việc tiêu thụ chúng quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Để rồi dẫn đến lo lắng và bất an về cân nặng của mình.

Hương cam chanh

Hương cam chanh đã được giới khoa học khẳng định tốt. Mùi hương của các loại trái cây thuộc chi cam chanh (Citrus) có tác dụng giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và phấn chấn ngay lập tức. Các loại quả thuộc chi này như cam, chanh, bưởi, quýt,… Không chỉ giàu vitamin C tốt cho sức khỏe. Mùi hương của chúng giúp chúng ta nhanh chóng hồi phục năng lượng. Đồng thời lấy lại tinh thần sảng khoái để làm tốt mọi việc trong cuộc sống.

Tham khảo thêm bài viết thú vị và hữu ích:

Nguồn: Suckhoedoisong.vn