Views: 155
Mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Điện Capitol được biết đến là một địa danh chính trị nổi tiếng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên đây còn là nơi tham quan của nhiều khách du lịch. Có thể nói, khi tham quan tại đây, hành khách có thể tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của Mỹ. Công trình nổi tiếng này được thiết kế với những cánh cửa tí hon rải đều khắp tòa nhà. Với nhiều màu sắc khác nhau ở nhiều vị trí, các cánh cửa làm nổi bật tòa nhà. Người tham quan chỉ có thể quan sát những cánh cửa này và không thể đi qua được. Đã có nhiều lời truyền miệng về bí ẩn sau những cánh cửa tí hon này. Để biết đó là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Điện Capitol là nơi ở của các yêu tinh, thần lùn

Khách du lịch, và cả nhân viên ở đây đều tò mò về những cánh cửa bí ẩn này. Có nhiều suy đoán cho rằng đằng sau những cánh cửa tí hon là nơi ở của các yêu tinh.

Điện Capitol là nơi ở của các yêu tinh, thần lùn
Điện Capitol là nơi ở của các yêu tinh, thần lùn

Tuy nhiên, lời giải thích cho sự tồn tại của chúng đã có. Đó là thời điểm bắt đầu từ một trận hỏa hoạn tại Điện Capitol vào đêm Giáng sinh năm 1851.

Câu chuyện về lời đồn

Nhiều đồn đoán cho rằng đằng sau cánh cửa là nơi ở của các yêu tinh, thần lùn. Vào thời điểm đó, Thư viện Quốc hội được đặt bên trong Điện Capitol. Người bảo vệ John Jones đi dạo ngoài vườn. Ông nhìn thấy ánh sáng lập loè qua cửa sổ thư viện. Jones không có chìa khóa vào phòng. Vì vậy anh ta buộc phải phá cửa. Khi vào bên trong, anh phát hiện ra một đám cháy nhỏ. Trong tòa nhà không có sẵn nước nên Jones phải chạy xuống tầng dưới để tìm kiếm. Lúc anh ta quay lại, ngọn lửa đã lan ra khắp hai tầng thư viện.

Bảy trạm cứu hỏa đã được huy động đến. Lực lượng cứu hỏa miệt mài cả đêm đến sáng để dập tắt ngọn lửa. Vụ cháy đã làm hỏng 2/3 bộ sưu tập cá nhân và hơn 35.000 tài liệu vô giá của cố tổng thống Thomas Jefferson. Bản thảo, bản đồ và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là một tia lửa từ lò sưởi của căn phòng bên dưới thư viện.

Điều tra về nguyên nhân xảy ra đám cháy

Trong quá trình điều tra, Jones cho rằng đám cháy có thể dễ dàng dập tắt nếu có nước gần đó. Nỗi lo về nguy cơ hỏa hoạn trong tương lai đã thúc đẩy Quốc hội tài trợ một nguồn cung cấp nước bên trong tòa nhà.

Bên trong các cánh cửa này là vòi nước, dùng để đảm bảo an toàn cháy nổ và giữ vệ sinh cho Điện Capitol
Bên trong các cánh cửa này là vòi nước, dùng để đảm bảo an toàn cháy nổ và giữ vệ sinh cho Điện Capitol

Đại úy Montgomery C. Meigs của Công binh Lục quân Mỹ được giao quản lý dự án này. Meigs có một sự nghiệp vang danh khi từng tham gia xây dựng nhiều địa danh của tại thủ đô. Có lẽ thành tựu lớn nhất của ông là cầu dẫn nước Washington. Hệ thống công phu này đưa nước ngọt từ sông Potomac tại thác Great vào thành phố. Và chảy vào các đường ống được ẩn đi khéo léo trong Điện Capitol.

Sự thật về những cánh cửa

Những cánh cửa nhỏ này và nguồn nước mà chúng đặt trong Tòa nhà Capitol, là đa năng. Họ sẵn sàng cung cấp nước để ngăn chặn mọi đám cháy trong tương lai lan rộng. Nhưng họ cũng đảm bảo bùn bám từ những con đường đất và lối đi bộ của Washington có thể dễ dàng được làm sạch. Đó là lý do tại sao các cánh cửa chỉ cao khoảng 30 inch: chúng che giấu các tủ quần áo thấp, nông, nơi công nhân đổ đầy các thùng nước để lau sàn nhà.

Và những cánh cửa tí hon xuất hiện để che giấu các vòi nước đa năng mới được lắp đặt. Chúng luôn sẵn sàng cung cấp đủ nước để dập mọi vụ hoả hoạn trong tương lai, ngăn ngọn lửa lan rộng. Không chỉ vậy, khoảng trống sau cánh cửa còn là nơi nhân viên vệ sinh lấy nước vào xô khi lau dọn Điện Capitol vào thời ấy. Bên trong các cánh cửa này là vòi nước, đảm bảo an toàn cháy nổ và vệ sinh cho Điện Capitol. 

Hiện trạng Điện Capitol

Hệ thống dẫn nước của Meigs được nâng cấp nhiều lần. Nhưng ngày nay vẫn dẫn nước vào thành phố. Còn Điện Capitol cũng qua nhiều lần cải tạo.Bao gồm lắp các thiết bị cấp nước dễ tiếp cận hơn và hệ thống dập lửa hiện đại. Mặc dù những cánh cửa tí hon không còn cần thiết cho mục đích ban đầu, chúng vẫn là một phần của Điện Capitol. Chúng khiến du khách dừng lại giữa chuyến tham quan và tưởng tượng xem những gì có thể ẩn giấu đằng sau.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: 5 bộ lạc đặc biệt trên thế giới có khả năng “tuyệt chủng” trong tương lai