Việc chọn lọc thực phẩm sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nhiều nguy cơ bệnh tật. Đồng thời hỗ trợ nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Đây là những điều hết sức cơ bản và có thể ai cũng biết. Tuy nhiên để thực hiện như thế nào nhằm đem lại hiệu quả thì lại rất khó nắm bắt. Do nhịp sống vội vàng, hối hả nên đa số mọi người đều đang ăn uống sai cách. Những loại thực phẩm sạch đang dần bị lãng quên. Thay vào đó là các món ăn với thành phần dinh dưỡng xấu.

Hiểu được vấn đề chung hiện tại, Saffron muốn chia sẻ cho mọi người bí quyết sống khỏe. Đảm bảo nếu áp dụng đúng theo hướng dẫn bên dưới thì sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Đặc biệt phòng chống hiệu quả các bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ,…

Chọn lọc thực phẩm sạch, xanh cho bữa ăn hàng ngày

Đây là nhóm thức ăn được khuyến cáo cần thiết sử dụng cho nhiều bệnh mãn tính. Cụ thể như tim mạch, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, tiểu đường, béo phì,… Trong đó các chuyên gia cũng chú trọng nhiều đến chất xơ. Loại chất này thường có trong sản phẩm tự nhiên hơn là chất xơ có trong các thức ăn chế biến sẵn. Rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ… đều giàu chất xơ. Bên cạnh đó, cam, quýt, vỏ cám của hạt gạo, ngô, lạc, các loại đậu rất giàu chất xơ hòa tan. Khi đi qua ruột sẽ tạo ra thể đông làm chậm quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng vào máu. Đồng thời cũng làm tăng độ xốp, mềm của bã thải tiêu hóa.

Chọn lọc thực phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Chọn lọc thực phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Không chỉ có tác dụng ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn; ổn định huyết áp; ngăn ngừa xơ vữa động mạch; kiểm soát cholestrol, triglycerid… Chất xơ còn rất quan trọng với người bệnh đường tiêu hoá. Ví dụ như bệnh táo bón, trĩ, dự phòng ung thư đại tràng.

Với người Việt Nam, mỗi ngày cần ăn tối thiểu 300g rau xanh và 100g quả tươi.

Chọn lọc thực phẩm tốt giúp phòng ngừa bệnh tật

Ngoài chất xơ, các thực phẩm có tác dụng phòng chống táo bón cũng rất quan trọng. Điển hình là nhóm thức ăn có bổ sung vi sinh vật sống có lợi cho cơ thể. Hỗ trợ làm cân bằng vi khuẩn đường ruột; tăng cường miễn dịch ở niêm mạc ruột và miễn dịch hệ thống; cải thiện dinh dưỡng; giảm nhiễm khuẩn đường tiêu hoá; chống táo bón; chống dị ứng; giảm cholesterol máu; chống sinh u; tăng hấp thụ canxi; tăng cường sự tổng hợp vitamin do vi khuẩn đường ruột.

Bình thường, đường ruột của cơ thể có trên 400 chủng vi khuẩn sinh sống, tạo ra một hệ vi khuẩn ruột. Hệ vi khuẩn ruột có thể chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm vi khuẩn có lợi, làm tăng cường sức khoẻ và nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh.
  • Nhóm vi khuẩn có lợi chiếm đa số, có từ 106 – 1010 vi khuẩn/gam phân, còn nhóm vi khuẩn gây bệnh là nhóm thiểu số, chỉ có dưới 106 vi khuẩn/gam phân. Một khi nhóm vi khuẩn gây bệnh chiếm ưu thế thì sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Vi khuẩn có lợi chính ở hệ vi khuẩn ruột là Lactobacilli và Bifidobacteria. Các vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ có chức năng cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh định cư ở đường ruột, kích thích miễn dịch chống nhiễm trùng, giúp tiêu hoá và hấp thụ thức ăn, tổng hợp một số vitamin nhóm B và vitamin K. Sữa chua là một đồ ăn có chứa Lactobacillus.

Bổ sung các vi chất bằng thức ăn

Việc bổ sung vi chất có tính toàn cầu như bổ sung iốt, sắt, vitamin A vào thực phẩm đã có tác dụng phòng được các bệnh bướu cổ, thiếu máu thiếu sắt, nguy cơ mù loà do thiếu vitamin A. Nhiều quốc gia đã có chủ trương bổ sung iốt vào muối ăn, sắt vào gia vị, vitamin A vào đường. Thức ăn được bổ sung vitamin, khoáng chất nhiều là bột mì, gạo, muối, bột trẻ em, sữa, nước uống, gia vị, đường. Nước trái cây là thức uống được khuyến nghị bổ sung các nhu cầu về vitamin C,E, bêta – caroten. Sữa có bổ sung acid folic, vitamin và khoáng chất cho phụ nữ có thai cũng được sử dụng ở nhiều nước. Thực phẩm có bổ sung canxi, vitamin D cho người già, phụ nữ mãn kinh đề phòng loãng xương.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tốt.
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tốt.

Đừng quên acid béo thiết yếu

DHA (Docosaheaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là những thành phần acid béo thiết yếu, có nhiều trong dầu thực vật, dầu cá, dầu đậu nành, là thành phần quan trọng của màng tế bào, thành phần quan trọng của  não và võng mạc. Đây là những acid béo rất cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ em.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm sức khoẻ không chỉ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học mà còn phải có sự kết hợp tập luyện thân thể hằng ngày và một tinh thần thoải mái.

Tham khảo thêm:

Nguồn: suckhoedoisong.vn