Đối với người Việt Nam thịt và cá là những món chính được sử dụng thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Và thường thì các món cá sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, có những món cá  lại gây ra những tác hại bất kì cho cơ thể các bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng khám phá đó là những loại cá nào nhé!

1. Cá da trơn nhập khẩu

Cá da trơn nước ngoài có khả năng cao được nuôi dưỡng bằng chất kích thích gây hại

Cá da trơn có thể phát triển đến một kích thước đáng kể. Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cá; nhiều hộ nông dân thường cho cá ăn thêm chất kích thích. Đặc biệt là cá được nhập khẩu từ các nước châu Á. Cá da trơn sinh trưởng trong tự nhiên sẽ ít có hại, nhiều chất dinh dưỡng hơn.

2. Cá thu

Lượng thủy ngân cao trong cá thu rất dễ dẫn đến những tác hại không mong muốn

Cá thu có chứa thủy ngân, chất này thường sẽ không được đào thải. Mà nó sẽ tích lũy bên trong cơ thể con người; gây ra các loại bệnh nguy hiểm khác nhau. Trong đó, cá thu Đại Tây Dương là loại ít độc hại nhất. Vậy nên bạn có thể ăn loại này.

3. Cá ngừ

Cá ngừ cũng là một món ăn nên hạn chế

Cũng như cá thu, cá ngừ có chứa rất nhiều thủy ngân. Đặc biệt là cá ngừ vây đen và loại cá ngừ vây xanh. Ngoài ra, số lượng cá ngừ tự nhiên được bày bán rất ít. Vì loại cá này gần như đã bị tuyệt chủng. Hầu hết cá ngừ được cung cấp bởi các trại nuôi cá đều nuôi bằng thuốc kháng sinh và các loại hoóc-môn tăng trưởng; rất có hại cho cơ thể của con người.

4. Cá rô phi

Trong cá rô phi không có chứa nhiều axit béo có lợi. Trái lại, lượng chất béo độc hại trong món này rất lớn. Gần như nó ngang ngửa thịt lợn. Nếu ăn quá nhiều món cá này nó sẽ dẫn đến tình trạng tăng cao nồng độ cholesterol; khiến cho cơ thể nhạy cảm hơn với chất gây dị ứng.

5. Món lươn

Lươn nhìn có vẻ “thon gọn” vậy thôi nhưng có chứa rất nhiều chất béo. Bên cạnh đó, lươn dễ hấp thụ các chất thải công nghiệp; chất thải nông nghiệp lẫn lộn trong nước. Trong các loại lươn, lươn Mỹ là loại có độc tố cao nhất. Lươn châu Âu cũng thường nhiễm lượng thủy ngân lớn, dễ gây ngộ độc.

6. Cá tra

Cá tra phần lớn được nuôi khu vực sông Mê Công. Một trong những vùng nước bị ô nhiễm khá nặng. Hơn nữa, trong phi lê cá tra có chứa hàm lượng nitrofurazone và polyphosphates. Đó chính là các chất gây ra khả năng ung thư rất cao. Vậy nên dù thích món cá này, thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng món cá này thôi nhé!

7. Cá cờ

Loài cá này đứng đầu trong danh sách bị nhiễm thủy ngân gây độc hại cho cơ thể. Như đã nói ở trên, thủy ngân khi đi vào cơ thể con người; sau đó không bị đào thải mà sẽ tích tụ lại. Nó dẫn đến nhiều mầm mống bệnh tật nguy hiểm. Vì vậy bạn nên hạn chế hết mức món cá này nhé!

8. Cá trắm

Món cá trắm biển có chứa một lượng thủy ngân rất “dồi dào”. Quả thật đây là một tin buồn vì món cá trắm biển rất ngon. Để đảm bảo sức khỏe, hãy cố gắng thay thế món cá trắm này bằng những loại cá khác an toàn hơn.

Nếu bạn là tín đồ yêu thích món cá, đây hẳn là tin chẳng được vui lắm đối với các bạn! Thế nhưng sức khỏe vẫn là quan trọng nhất vậy nên hãy chú ý hơn nhé.

Nguồn: amthuc365.vn